Làm đài phun nước bằng chai nhựa, ống nhựa

lam-dai-phun-nuoc-bang-chai-nhua

Bạn đã từng nghe qua về làm đài phun nước bằng chai nhựa – ống nhựa chưa? Đôi khi những tái sử dụng những chất liệu cũ lại mang đến cho chúng ta những tác phẩm nghệ thuật đẹp đến bất ngờ đấy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm đài phun bằng chai/ống nhựa cực kỳ đơn giản.

Đài phun nước bằng chai/ống nhựa là gì?

Đài phun bằng chai/ống nhựa là sản phẩm được tạo ra bằng cách tận dụng chính những vật liệu cũ như chai nhựa hay ống nhựa. Với công trình này, bạn vừa có thể sáng tạo ra các kiểu dáng theo sở thích của bản thân, vừa tiết kiệm chi phí lại góp phần bảo vệ môi trường.

Làm đài phun nước bằng chai nhựa

Đài phun nước bằng chai nhựa có thể sử dụng để trang trí cho không gian sân vườn, nhà ở hoặc thậm chí tại quán cafe hay nhà hàng, khách sạn.

Xem thêm 6 mẫu đài phun nước tự chế độc đáo tại nhà

Nguyên lý hoạt động của đài phun bằng chai nhựa

Các đài phun nước về cơ bản hoạt động bằng lực đẩy của máy bơm. Do đó, khi chế tạo các đài phun bằng chai nhựa – ống nhựa, chúng ta cũng dựa trên nguyên lý này để thiết kế. 

Nước dưới bể chứa sẽ được máy bơm chìm hút lên, đẩy qua ống dẫn lên vòi phun, sau đó, tràn lại vào bể chứa và cứ tiếp tục được bơm lên như vậy. Quá trình này được lặp đi lặp lại thành chu kỳ liên tục và tuần hoàn.

Hướng dẫn làm đài phun nước bằng chai nhựa, ống nhựa cực đơn giản

Sau đây là 6 bước tiến hành để làm đài phun nước bằng chai/ống nhựa.

Bước 1 – Dựng khung cho đài phun

Trước khi bắt tay vào tiến hành dựng khung cho đài phun, các bạn hãy tháo bỏ các nắp chai nhựa. Sau đó, đặt các vỏ chai và ống nhựa này vào trong chậu/thau để dựng khung. 

Tiếp theo, sử dụng một chiếc bút lông để đánh số thứ tự tăng dần, cố định bằng keo dính chắc chắn. Lưu ý rằng, các bạn phải đảm bảo được chính xác vị trí đặt chai sao cho các chai có độ cao tăng dần. Đài phun nước có độ cao rơi khoảng 10 – 12 cm là vừa đẹp.

Bước 2 – Tạo hình thác nước

Sử dụng dao rọc giấy để cắt bỏ phần đầu thừa của chai nhựa (nếu sử dụng ống nhựa, bạn có thể bỏ qua thao tác này). Chúng ta chỉ lấy khoảng 1/4 chai nước 1.5l (tương tự kích thước như vậy với ống nhựa), cắt nghiêng chai để tạo hình đài nước được đẹp hơn.

Tiếp theo, các bạn tạo những lỗ nhỏ để nước chảy cách mép chai khoảng 1 – 2 cm và tiến hành lắp đặt các rãnh dẫn nước tại các lỗ đã tạo ra. Ở những chai cao, chúng ta đục lỗ tròn, gắn nhựa PVC dài 5cm và dùng keo silicon để gắn lại đến khi kín hoàn toàn.

Bước 3 – Lắp máy bơm và đèn

Với máy bơm, các bạn sử dụng loại có hiệu điện thế 12V, đặt chìm hoàn toàn dưới bể nước, nối với ống dẫn có lắp đặt ở trên.

Về hệ thống đèn, tùy vào sở thích mà chúng ta có thể chọn loại đơn sắc hoặc biến đổi màu. Chiều dài dây đèn sẽ khoảng 2 – 3m. Chúng ta sẽ quấn quanh ống/chai nước, cố định bằng băng dính hai mặt, chỉnh sửa các vòng quấn sao cho thật đẹp và bắt mắt nhé!

Bước 4 – Bọc, quấn vỏ chai/ ống nhựa

Lấy quần áo cũ, không sử dụng để bọc vào mô hình vỏ chai sao cho đảm bảo chặt và đều xung quanh. Tiếp theo, dùng xi măng đắp lên để định hình khuôn. Chờ đến khi xi măng khô ở phần thân, ta cuốn tiếp vải xuống phần đáy chai/ống để cố định. 

Ở bước này, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo ra những khối hình đẹp cho đài phun. Khi tất cả phần xi măng đã khô là có thể tiến hành bước tiếp theo.

Bước 5 – Lựa chọn sơn màu yêu thích

Chắc chắn, đài phun nước của bạn sẽ trông bắt mắt hơn rất nhiều nếu chúng ta sơn thêm một lớp bên ngoài. Không có bất cứ khuôn mẫu nào cho bước này, tùy theo sở thích, sự sáng tạo và con mắt thẩm mỹ mà bạn lựa chọn màu sơn phù hợp cho tác phẩm đài phun nước nghệ thuật của mình.

Bước 6 – Kết nối điện và hoàn thiện

Bộ chuyển nguồn 12V ở hệ thống đèn sẽ giúp đài phun hoạt động ổn định và an toàn. Trong bước cuối cùng này, bạn hoàn thiện nốt một số thao tác như đổ nước đầy phần bể chứa và tiến hành bật công tắc điện để chạy thử công trình.

Nên đặt đài phun nước bằng chai nhựa ở vị trí nào?

Đài phun nước bằng chai nhựa có thể được đặt tại bất cứ không gian nào mà bạn muốn. Nhưng để nói về sự phù hợp nhất, có lẽ, chúng ta nên đặt công trình nghệ thuật này trong khuôn viên sân vườn. Vị trí này không chỉ tạo nên sự hòa hợp giữa cây cối và nước, nó còn trở thành góc thư giãn, tĩnh tâm cho gia chủ.

Với một số đài phun nước bằng ống nhựa mini, bạn còn có thể đặt chúng trong phòng khách, thậm chí là trên bàn làm việc. Đây được xem là phong cách trang trí độc đáo đồng thời đảm bảo mang ý nghĩ phong thủy rất tốt.

Trên đây là chi tiết các bước để làm đài phun nước bằng chai nhựa – ống nhựa. Hi vọng rằng, với sự sáng tạo mà một chút khéo léo, các bạn sẽ có được những thành quả như ý muốn. Chúc các bạn vui vẻ!

Xem thêm thông tin liên quan:

Tự làm đài phun nước độc đáo tại nhà

120+ Mẫu đài phun nước composite

0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *