Đài phun nước bằng năng lượng mặt trời và lắp đặt tại nhà

dai-phun-nuoc-nang-luong-mat-troi-1-min

Bạn đã bao giờ nghe đến đài phun nước bằng năng lượng mặt trời chưa? Công trình nghệ thuật sáng tạo này đem lại rất nhiều công dụng cho người sử dụng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tiết kiệm điện năng lại thân thiện với môi trường. Bài viết dưới đây Phát An sẽ giới thiệu qua về thiết kế đài phun nước này cũng như hướng dẫn bạn đọc cách làm hết sức đơn giản tại nhà.

Giới thiệu đài phun nước bằng năng lượng mặt trời

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị đài phun nước chạy bằng năng lượng mặt trời, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu 3 khía cạnh sau.

Cấu tạo

Đài phun năng lượng mặt trời bao gồm các bộ phận chính sau:

Máy bơm nước: Chứa động cơ chạy nguồn điện xoay chiều, làm nhiệm vụ vận chuyển nước lên vòi phun.

Vòi phun nước: Được kết nối với máy bơm, có tác dụng tạo ra những tia nước đẹp, độc đáo, ấn tượng.

Bảng điều khiển: chức năng chính là kết hợp với biến tần tích hợp để chuyển đổi dòng điện trực tiếp thành dòng thay thế, giúp động cơ máy bơm chạy ổn định đồng thời bảo vệ điện áp.

Tấm pin năng lượng mặt trời: Nhiệm vụ là hấp thụ ánh sáng mặt trời sau đó chuyển hóa thành năng lượng và biến đổi thành nguồn điện xoay chiều.

dai-phun-nuoc-nang-luong-mat-troi-1-min

Nguyên lý hoạt động

Về cơ bản, công trình đài phun nước này có nguyên lý hoạt động tương tự như các dạng đài phun khác, chỉ khác ở quá trình tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời. 

Cụ thể, các tấm pin sẽ hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời sau đó chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều. Trong khi đó, máy bơm nước sẽ hoạt động nhờ kết nối với nguồn điện này, đưa nước đến vòi phun, phun ra ngoài khoảng không rồi chảy ngược lại bể chứa. Cứ như vậy, chu kỳ này tuần hoàn và liên tục. 

Ngoài ra, khi thi công, các bạn cần tính toán lắp đặt công trình tại nơi nhiều ánh sáng để tránh trường hợp hệ thống bị ngừng hoạt động do thiếu năng lượng.

Ưu điểm đài phun năng lượng mặt trời

Đài phun nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời có những ưu điểm sau:

Sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng, góp phần bảo vệ môi trường.

Toàn bộ hệ thống thiết kế nổi trên mặt nước nên thao tác đơn giản, lắp đặt dễ dàng, thuận tiện.

Bơm khởi động rất nhanh và đài phun hoạt động ngay lập tức khi bảng điều khiển nhận đủ năng lượng.

Xem thêm thông tin:

Cách làm đài phun nước tự chế tại nhà

Hướng dẫn làm đài phun nước bằng chai nhựa – ống nhựa

Hướng dẫn cách làm đài phun nước bằng năng lượng mặt trời mini

Bạn đọc hãy thử sáng tạo một đài phun nước mini bằng năng lượng mặt trời theo cách dưới đây nhé!

Dụng cụ cần chuẩn bị

Chúng ta cần chuẩn bị 5 dụng cụ cơ bản sau:

+ Bồn chứa nước: Có thể tận dụng chậu inox cũ trong gia đình.

+ Tấm pin năng lượng mặt trời.

+ Máy bơm chìm chạy bằng năng lượng mặt trời, công suất 1.5W.

+ Vòi phun nước.

+ Cây thủy sinh hoặc đá, sỏi trang trí.

Cách thực hiện

Chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản sau đây, bạn sẽ sở hữu ngay một đài phun nước mini tuyệt đẹp.

Bước 1: Lựa chọn nơi đặt đài phun sao cho tấm pin năng lượng có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Tiếp theo, trang trí bồn chứa theo sở thích và đổ nước ngập bồn.

Bước 2: Tiếp tục lắp vòi phun vào máy bơm rồi thả chìm xuống bồn. Lưu ý chọn đầu phun phù hợp với công trình, tránh để nước bắn tung tóe, dùng sỏi đá để chặn cho máy bơm cố định nhé!

Bước 3: Cuối cùng, đặt tấm pin năng lượng mặt trời sao cho vừa gần bồn chứa lại hấp thụ được nhiều ánh sáng mặt trời nhất.

Đặt đài phun nước bằng năng lượng mặt trời ở đâu phù hợp?

Những công trình đài phun nước lớn rất thích hợp để đặt tại các khu vui chơi, công viên, trung tâm thương mại hoặc khách sạn, resort. Chúng không chỉ có tác dụng trang trí mà còn rất thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

dai-phun-nuoc-nang-luong-mat-troi-2 (1)

Bên cạnh đó, với các đài phun mini, bạn có thể đặt tại sân vườn, ngoài ban công hoặc bất cứ vị trí nào mà thiết bị đón nhận được nhiều ánh sáng nhất. Tất nhiên, dù ở vị trí nào thì nó vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và công dụng trang trí nhé!

Các công trình đài phun nước bằng năng lượng mặt trời quy mô lớn có thể cần nhiều nhân công và sức lực. Tuy nhiên, với dạng mini, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Hi vọng, các bạn sẽ tạo ra những tác phẩm đài phun đẹp theo hướng dẫn cách làm trên đây. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *